5 điều cấm kỵ trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nhất định phải nhớ kỹ

( 30-11-2017 - 02:12 PM ) - Lượt xem: 696

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ sẽ cảm nhận rất rõ sự nặng nề của cơ thể từ những bước đi cho đến hơi thở. Điều đó sẽ làm mẹ cảm thấy mệt mỏi và càng dễ cáu gắt hơn. Nhưng mẹ đừng vội nản vì điều đó cho thấy thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển với tốc độc rất nhanh. Và tất nhiên đi cùng với đó là nhu cầu về dinh dưỡng tăng cao.

Những điều xảy ra với mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ sẽ cảm nhận rất rõ sự nặng nề của cơ thể từ những bước đi cho đến hơi thở. Điều đó sẽ làm mẹ cảm thấy mệt mỏi và càng dễ cáu gắt hơn. Nhưng mẹ đừng vội nản vì điều đó cho thấy thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển với tốc độc rất nhanh. Và tất nhiên đi cùng với đó là nhu cầu về dinh dưỡng tăng cao.

Nếu để ý, các mẹ sẽ thấy khung xương chậu của mình bị căng ra đáng kể. Một số mẹ sẽ cảm nhận từng cơn nhói đau ở khu vực xương mu, xương cùng. Trong khi đó, một số mẹ khác lại cảm thấy đau chân và đi lại rất khó khăn do thai lớn, nằm đè lên mạch máu và các dây thần kinh vận động khiến phản xạ của mẹ sẽ chậm lại và giảm độ nhạy.
Một trong những điều khó chịu nhất sẽ xảy ra với mẹ trong giai đoạn cuối thai kỳ đó chính là chứng mất ngủ. Đôi khi điều này là do mẹ chưa tìm được tư thế ngủ hợp lý. Nhưng cũng có thể là do nhiều lý do khác.

Chứng tiền sản giật cũng được cảnh báo dễ xuất hiện trong thời gian cuối thai kỳ này. Do đó trong những tuần cận cuối ngày dự sinh, các mẹ phải thường xuyên khám thai và làm xét nghiệm nước tiểu cần thiết. Nếu nhận thấy tim mình đập nhanh, huyết áp cao bất thường, tăng cân quá mức, phù cổ chân cổ tay, có protein cao trong nước tiểu, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mỏi mệt và hay choáng váng… thì lập tức mẹ phải báo ngay cho bác sĩ.

Đến cuối thai kỳ, em bé có thể đã chúc đầu xuống. Thai máy cũng rất rõ với những cú đá mạnh. Để biết thai vẫn khỏe, mẹ nên theo dõi thai máy. Nếu thấy 1 giờ liền không có cử động nào, hoặc 2 giờ chỉ có dưới 10 cử động và có những vận động dữ dội bất thường thì mẹ phải đến bệnh viện ngay.

Nếu mọi việc vẫn ổn, mẹ có thể đi bộ, tập thể dục, làm việc bình thường nhưng khi thấy mệt thì phải ngừng ngay, không cố gắng quá sức. Ngoài ra, nếu thấy môi trường làm việc độc hại, có tiếp xúc nhiều với hóa chất thì tốt nhất mẹ nên xin chuyển công tác hoặc yêu cầu sắp xếp lại lịch làm việc để hạn chế thiệt hại.

Sau 27 tuần, mẹ nên chuẩn bị kế hoạch nghỉ đẻ, chuẩn bị bàn giao công việc và mua sắm đồ sơ sinh đi nhé!
Những điều cấm kỵ mẹ bầu làm trong 3 tháng cuối

Không di chuyển đường xa: 

Khoảng từ tuần thai thứ 32, các mẹ đã rất cận kề ngày sinh, do đó nên hạn chế đi lại xa bằng mọi phương tiện giao thông. Hơn thế, ngồi lâu sẽ làm mẹ không thể lưu thông máu và khiến thai nhi khó chịu, khó thở.Không tạo áp lực cho mình: 

Những căng thẳng cuối thai kỳ là có thật và rất tự nhiên. Nhưng mẹ nên hạn chế những áp lực lớn từ công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội… để thai nhi không chịu ảnh hưởng từ cảm xúc tiêu cực của mẹ.Không ăn đồ tái sống: 

Trong các món tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Đây là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu ở mọi giai đoạn thai kỳ.Không ngồi ì quá lâu: 

Dù là tính chất công việc đặc thù mẹ cũng nên linh hoạt trong việc thay đổi tư thế. Không nên ngồi quá 1 tiếng ở một chỗ vì nó có thể khiến mẹ đau lưng và khó thở do áp lực thai đè lên các bộ phận lân cận.Tránh môi trường ồn ào: 

Cuối thai kỳ là lúc thính giác thai nhi đã dần hoàn thiện. Do đó những tiếng ồn ào xung quanh có thể khuấy động bé và ảnh hưởng đến thính giác đang phát triển của con.

Tránh tư thế lạ: 

Mẹ hoàn toàn có thể yêu trong 3 tháng cuối thai kỳ dù có thể mọi chuyện sẽ khó khăn hơn. Mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi hơn, bụng to hơn, hụt hơi nhanh chóng. Tuy nhiên, phải chú ý đến tư thế. Tư thế tốt nhất cho các bà bầu là "úp thìa", cả hai nằm cùng chiều, chồng sẽ yêu mẹ từ đằng sau, đây là tư thế quan hệ an toàn, bụng bầu của mẹ sẽ không bị bất kỳ áp lực nào. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo tư thế Doggy, bạn quỳ bằng hai chân rồi chống tay xuống giường, chồng vẫn tiếp tục thâm nhập từ đằng sau; hoặc tư thế "nữ cao bồi" khi mẹ chủ động là người ngồi bên trên, quay mặt về phía chồng đang nằm.

 

Các Bài Viết Khác