Xông hơi trước hay sau khi sinh là an toàn

( 06-11-2017 - 10:53 PM ) - Lượt xem: 869

Thông thường, người mẹ có thể bắt đầu xông hơi từ khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh. Đối với những ca sinh mổ, thời gian được khuyến cáo là nên từ sau 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, việc quyết định thời gian còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Tại sao phụ nữ cần phải xông hơi sau khi sinh?

Từ xưa, xông hơi sau sinh là một việc làm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Tại sao lại như vậy?

Như chúng ta đã biết, sinh nở là một quá trình nguy hiểm. Để thực hiện nó thì người phụ nữ phải tổn hao rất nhiều sức lực và sinh khí. Nếu không kịp thời có những cách thức phục hồi sức khỏe hợp lí thì sẽ rất nguy hiểm. Đó chính là lí do từ ngàn xưa, ông bà ta đã biết cách xông hơi sau khi sinh. Việc này giúp người mẹ lấy lại sinh khí và việc đó vẫn còn được lưu giữ và thực hiện qua hàng trăm năm nay.

Ngoài ra, việc sau khi sinh người mẹ phải kiêng việc tắm gội. Nên xông hơi hoàn toàn là một cách hữu hiệu để làm sạch cơ thể. Đặc biệt là vùng kín, ngoài ra thì nó còn giúp tăng cường sức đề kháng còn đang vô cùng yếu ớt của người phụ nữ vào thời điểm này.

Sau khi sinh bao lâu thì được xông hơi?

Thông thường, người mẹ có thể bắt đầu xông hơi từ khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh. Đối với những ca sinh mổ, thời gian được khuyến cáo là nên từ sau 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, việc quyết định thời gian còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Bài thuốc xông hơi hiệu quả sau khi sinh

Có khá nhiều bài thuốc khác nhau tùy thuộc vào vùng miền. Tuy nhiên chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc phổ biến và dễ tìm với thành phần như sau.  Lá cây mâm xôi, lá ổi, lá gừng, hà thủ ô, lá khế, lá vằng,… Với bài thuốc này thì nên cho thêm vài một chút muối để tăng hiệu quả khi xông.

Về cách thức xông hơi, thì việc đặt nồi xông bên dưới một chiếc giường tre và cho sản phụ nằm phía trên hướng bụng xuống dưới sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Trong lúc xông sẽ trùm kín bằng chăn và hơ khắp toàn thân.

Xông hơi một tuần bao nhiêu lần thì được?

Nếu thể trạng của sản phụ tốt, nên xông hơi mỗi ngày một lần đến khi con tròn 1 tháng tuổi. Trong trường hợp khác, chỉ nên xông mỗi tuần từ 2 – 3 lần là phù hợp. Mỗi lần xông chỉ nên từ 20 – 30 phút, không nên xông lâu hơn.

Xông hơi theo cách truyền thống với Lều xông hơi di động Xạ hương

Đối với nhiều người, việc ngồi trùm chăn để xông không phải lúc nào cũng là một việc làm dễ chịu. Vậy còn có cách nào khác?

Với lều xông hơi di động Xạ hương, người phụ nữ hoàn toàn cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi ngồi xông hơi. Đặc biệt lại vô cùng khô thoáng và đảm bảo vệ sinh một cách tối đa.  Trên hết, nó vẫn đảm bảo việc người mẹ vẫn được sử dụng biện pháp xông hơi sau khi sinh theo cách truyền thống.

Thực hiện tốt việc xông hơi sau sinh giúp chị em phụ nữ nhanh chóng phục hồi sinh lực.  Tăng sức đề kháng mà còn giúp đốt cháy lượng mỡ thừa, giảm béo. Giúp sản phụ có thể dễ dàng lấy lại vóc dáng chuẩn của mình sau khi sinh.

Các Bài Viết Khác